Tâm trạng của học sinh và phụ huynh ở Quảng Bình sau khi thi lại môn Văn

0
316

Sau sự cố trùng đề thi vừa xảy ra, chiều 5/6, tất cả các học sinh thi vào lớp 10 tại tỉnh Quảng Bình bước vào buổi thi lại môn văn.

14h30 ngày 5/6, 6.400 thí sinh tại tỉnh Quảng Bình bước vào buổi thi lại môn văn. Được biết, toàn tỉnh Quảng Bình tổ chức 15 điểm thi vào lớp 10 năm học 2019-2020; trong đó số học sinh thi vào trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp là 636 thí sinh, các trường THPT không chuyên là 5.769 thí sinh. 

Trước giờ bước vào phòng thi, khá nhiều thí sinh tỏ ra căng thẳng, lo lắng. Tại điểm thi trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, TP.Đồng Hới, thí sinh Đặng Đức L., đến từ trường THCS Đức Ninh, TP.Đồng Hới cho biết: “Bài thi trước em làm không được tốt, bây giờ bước vào thi lại, bản thân em cảm thấy rất hồi hộp lo lắng, vì không biết đề thi như thế nào, liệu có khó quá hay không. Nhưng dù như thế nào, em cũng sẽ cố gắng hết sức”.

Trong khi đó, em Trần Nguyễn T., trường THCS số 1 Đồng Sơn cho hay, em cảm thấy hơi mệt mỏi vì phải thi lại, còn không thấy lo lắng gì”.

Giáo dục - Tâm trạng của học sinh và phụ huynh ở Quảng Bình sau khi thi lại môn Văn
Các phụ huynh lo lắng chờ thí sinh.

Một phụ huynh trú tại xã Quảng Tiên, huyện Quảng Trạch, đưa con đi thi tại điểm trường Võ Nguyên Giáp cho biết: “Con tôi thi vào chuyên Sinh, lúc nghe thông báo phải thi lại môn Văn tôi rất lo nhưng cháu lại bảo bình thường.

Hai mẹ con vào đây thuê nhà nghỉ mỗi ngày hết 200.000 tiền ở và 100.000 tiền ăn. Cũng may bà chủ chỗ nghỉ cho mượn xe đạp điện nên hai mẹ con không phải mất chi phí đi lại nhiều. Chờ con thi xong môn văn, hai mẹ con ra bắt xe rồi về luôn”.

Một phụ huynh khác đến từ xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa cho biết: “Hai mẹ con đi xe máy vào ở nhờ nhà người quen mấy hôm nay rồi. Con tôi thi vào chuyên Anh, đối với học sinh thì hầu hết các em đều mang tâm lý hoang mang, lo lắng, riêng con tôi thấy bình thường. Bản thân tôi cũng không đặt nặng vấn đề thi lại,vì tôi nghĩ một kỳ thi nghiêm túc, ai giỏi sẽ được chọn”.

Ngoài ra, vị phụ huynh này cũng cho biết, việc tổ chức thi môn văn như vừa qua đã thể hiện sự tắc trách: “Về khâu tổ chức thì tôi thấy có phần tắc trách, nếu trùng 1 câu thì có thể chấp nhận được. Nhưng đề trùng nhiều, thì chắc chắn, những em từng làm rồi sẽ lợi thế hơn, vì được giáo viên sửa đề, các em sẽ nhớ hết các ý trong bài để làm”, phụ huynh này nói.

Sau khi kết thúc 2/3 thời gian, các thí sinh hoàn thành xong bài thi sớm đã được rời khỏi trường thi. Em Trương Lâm Thông, trường THCS Đồng Mỹ, là thí sinh thứ hai bước ra từ điểm thi cho biết: “Em làm được hết tất cả các câu hỏi. Theo cảm nhận của em, đề thi này dễ hơn lần trước nhưng không biết điểm cao hay không”.

Giáo dục - Tâm trạng của học sinh và phụ huynh ở Quảng Bình sau khi thi lại môn Văn (Hình 2).
Em Trương Lâm Thông là thí sinh thứ hai bước ra từ điểm thi tại trường Chuyên Võ Nguyên Giáp.

“Em thấy khó hơn đề trước vì như phần đọc hiểu em thấy khó rất nhiều hơn, còn có từ một câu mà phải giải thích ra nữa. Về bản thân em thì em làm được, nhưng còn các bạn khác thì em không rõ lắm”, một học sinh đến từ trường THCS Bắc Lý chia sẻ.

Còn em Nguyễn Quang Thắng, trường THCS Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy vui vẻ cho biết, bản thân “trúng tủ” nên thấy đề khá dễ và hoàn thành hết bài thi.

Trong khi đó, em Nguyễn Hoàng Phúc, trường THCS Nam Lý cho biết, em thấy lần thi trước, hơn 20 bạn trong phòng thi nhưng chỉ có vài bạn làm qua tờ giấy thứ 2, lần này thấy hầu hết các bạn đều viết qua tờ giấy thi khác. Bản thân em thấy đề này thoải mái hơn và làm cũng tốt hơn.

Giáo dục - Tâm trạng của học sinh và phụ huynh ở Quảng Bình sau khi thi lại môn Văn (Hình 3).
Học sinh hỏi han nhau sau khi hoàn thành môn văn chiều nay.

Theo báo cáo nhanh công tác tổ chức thi lại môn văn của sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, thì buổi thi lại môn Ngữ văn đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi.

Như đã thông tin, sáng 3/6, hơn 6.400 thí sinh của tỉnh Quảng Bình tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn. Sau khi kết thúc buổi thi, nhiều người cho rằng đề thi văn lớp 10 giống với đề kiểm tra học kỳ 2 năm học 2018 – 2019 của phòng GD&ĐT TP.Đồng Hới.

Hai đề thi giống nhau từ cấu trúc đến nội dung. Đề thi văn lớp 10 do sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình ra đề, còn đề văn lớp 9 do phòng GD&ĐT TP.Đồng Hới ra đề đều có 2 phần chính là “ĐỌC HIỂU và LÀM VĂN”.

Việc này đã làm mất đi tính công bằng, minh bạch của kỳ thi. Đặc biệt là gây thiệt thòi cho học sinh các huyện so với học sinh các trường tại TP.Đồng Hới khi thi tuyển vào trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp.

Điều này còn gây bức xúc cho các bậc phụ huynh và ảnh hưởng đến tâm lý của các em học sinh ngay trong kỳ thi; bởi những học sinh ở TP.Đồng Hới vừa thi xong học kỳ nay thi lại đề trùng hợp sẽ thuận lợi hơn rất nhiều các em khác ở các huyện, thị xã trong tỉnh khi cùng tham dự kỳ thi.

Cũng trong môn thi Ngữ văn, tại điểm thi trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp đã xảy ra sự việc giám thị coi thi ký nhầm vào ô của cán bộ chấm thi. Khi thời gian làm bài trôi qua hơn một nửa thì 2 giám thị coi thi của phòng thi số 25 mới phát hiện ký nhầm, sự tắc trách này khiến 24 thí sinh phải làm lại bài thi từ đầu.

Khi phát hiện sự việc, Giám đốc sở GD&ĐT – Chủ tịch Hội đồng thi đã đình chỉ làm nhiệm vụ coi thi đối với các giám thị này.

Xem xét tất cả các ý kiến, Sở đã tổ chức họp bàn và quyết định sẽ tổ chức thi lại môn Ngữ văn vào lớp 10, thời gian thi là 14h30 ngày hôm nay (5/6).

Theo Người Đưa Tin

Bình luận bài viết

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây