Quảng Bình: Rộn ràng ngày hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang

0
163

Chào mừng kỷ niệm 72 năm Quốc khánh 2/9, năm nay huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) đã long trọng tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang, dòng sông quê hương ghi nhiều dấu ấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Các đội đua đang tranh tài.

Trong tiến trình phát triển, quê hương Lệ Thủy chứa đựng những giá trị văn hóa vật chất, tinh thần độc đáo, điển hình như Lễ hội đua thuyền truyền thống hàng năm trên sông Kiến Giang.

Ngay từ sáng sớm, từ các ngả đường đổ về thị trấn Kiến Giang đông kín người. Trung tâm huyện Lệ Thủy rực rỡ cờ hoa, băng – rôn Kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Lễ hội năm nay có 24 thuyền bơi nam và 8 thuyền đua nữ với hơn 1.000 vận động viên tranh tài trên đường đua dài 24 km (đối với thuyền đua nam) và 18 km (thuyền đua nữ). Tuyến độc nhất thường chọn từ trước đến nay là thượng tiêu cầu Trạm (Mỹ Thủy) qua chợ Thùi – Phú Thọ (An Thủy) và hạ tiêu mũi Viết Thượng Phong (thị trấn Kiến Giang) cũng là điểm buông phao.


Cận cảnh một thuyền đua.

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang có từ lâu đời và được xem là nét truyền thống văn hóa rất đỗi tự hào của người dân miền sông nước Lệ Thủy. Lễ hội không chỉ là ngày hội vui chơi, đua tài mà còn là lễ cầu yên, cầu thịnh, được tổ chức hàng năm vào dịp Quốc Khánh 2/9 mừng Tết Độc lập. Đây thực sự là ngày hội lớn của người dân xứ Lệ nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung.

Lễ hội đã thu hút hàng chục ngàn lượt người ở địa phương và con em quê hương đang sinh sống, học tập, công tác trên mọi miền đất nước về đón xem, cổ vũ động viên tại quê nhà.


Ông Nguyễn Quang Năm – Bí thư Huyện ủy trao thưởng cho các đội đua đạt giải.

Kết quả cuộc thi, đua sáng nay, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho thôn Đại Phong (xã Phong Thủy), giải Nhì cho thôn An Xá (xã Lộc Thủy) và giải Ba cho thôn Lộc An (An Thủy).

Hội đua thuyền của Lệ Thủy trở thành nét đẹp văn hóa thể thao truyền thống từ ngàn xưa đáng trân trọng, giữ gìn.

 

Báo Xây Dựng

Bình luận bài viết

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây