Người thanh niên dân tộc Dao làm kinh tế giỏi

0
142

      Đến với thôn Đồng Dằm, xã Đạp Thanh, hỏi về Chìu Quý Nguyên thì ai cũng biết; bởi anh chính là chàng thanh niên dân tộc Dao tiêu biểu; dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế, lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương của mình.

Chìu Quý Nguyên – Chàng thanh niên dân tộc Dao tiêu biểu dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế.

           Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, trải qua cuộc sống bữa no bữa đói. Chính những khó khăn, vất vả đó đã tạo cho Nguyên động lực, ý trí phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, phấn đấu làm sao để thoát khỏi “cái nghèo”. Năm 2014 sau khi tốt nghiệp hệ trung cấp Đa khoa Y tại trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh, khác với bạn bè cùng trang lứa, với ý chí làm giàu đã ấp ủ bao lâu Nguyên không nộp hồ sơ xin việc mà quyết định về lại mảnh đất quê hương Đạp Thanh để phát triển kinh tế với quyết tâm “Làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình”. Với số vốn ít ỏi của gia đình và vay mượn thêm anh em trong gia đình. Nguyên bắt tay vào thực hiện mô hình nuôi gà thương phẩm với 2.000 con gà giống được anh lăn lội lên tận trại giống ở Hải Dương mua về. Những ngày đầu với bao bỡ ngỡ, bao nỗi âu lo, Nguyên lo nhiều lắm, lo nguồn thức ăn, lo dịch bệnh cho đàn gà, lo đầu ra cho sản phẩm.

Sau 4 tháng trăn trở, lăn lộn với đàn gà; với bản tính cần cù chịu khó, ham học hỏi, Nguyên chăm sóc đàn gà bằng sự quyết tâm và hy vọng cho một ngày mai tươi sáng. Thế rồi, bao âu lo của Nguyên cũng qua đi, khi đàn gà khỏe mạnh, phát triển nhanh. Xuất bán lứa gà đầu tiên anh thu về gần 300 triệu đồng, trừ chi phí thức ăn đi cho lãi gần 100 triệu đồng. Nhận thấy lợi thế từ đồng đất quê nhà, cùng với khí hậu thuận lợi và đặc biết rất phù hợp để phát triển chăn gà thương phẩm, Nguyên bàn với gia đình tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình. Thông qua các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, Nguyên đầu tư mở rộng mô hình; đến nay đàn gà của Nguyên đã lên đến trên 10.000 con. Năm 2016 vừa qua, số tiền bán gà đã cho gia đình anh thu nhập khoảng 400 triệu đồng. Nhờ vậy gia đình anh đã thoát nghèo và vươn lên trở thành hộ khá giả ở trong thôn.

Mô hình với trên 10 nghìn con gà, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng

              Chia sẻ về sự vất vả và những thành quả đã đạt được Chìu Quý Nguyên cho biết: Thời gian đầu, khi bắt tay vào nuôi gà tôi gặp rất nhiều khó khăn. Đầu tiên là nguồn vốn, dịch bệnh và đặc biệt đầu ra chưa ổn định… nên tôi chăn nuôi ít và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Khi đã ổn định tôi tiếp tục tăng số lượng đàn gà. Đến nay, có thể khẳng định việc thực hiện mô hình chăn nuôi gà đã thành công và đem lại thu nhập ổn định cho gia đình. Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng mô hình ngày càng quy mô hơn.

Khi đã có vốn trong tay, ngoài đầu tư phát triển đàn gà Nguyên còn đầu tư trồng Trà hoa vàng, đến nay vườn trà của Nguyên đã lên đến hơn 1 ha hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu nhập cao cho ra đình.

Khi nói về mô hình chăn nuôi gà của Nguyên, ông Trần Văn Triều – Chủ tịch Hội nông dân xã Đạp Thanh khẳng định: “Tuy là xã đặc biệt khó khăn, song trong những năm qua đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, đặc biệt là trong chăn nuôi, trồng rừng. Trong đó, có mô hình chăn nuôi gà của anh Chìu Quý Nguyên, đây không chỉ là một mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế mà qua mô hình còn khẳng định tư duy trong phát triển kinh tế của bà con nhân dân đã có sự thay đổi, không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Đây là một mô hình rất cần được nhân rộng để bà con học tập và làm theo”.

Chìu Quý Nguyên bên vườn Trà hoa vàng

         Không những tích cực làm kinh tế, Nguyên còn là thanh niên luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động phong trào đoàn, phong trào phát triển kinh tế tại địa phương, sẵn sàng giúp đỡ chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế của bản thân cho bà con muốn phát triển kinh tế làm giàu chính đáng.

Bằng bàn tay, khối óc, sự cần cù chịu khó và ý chí quyết tâm làm giàu của bản thân, chàng trai dân tộc Dao đã vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng, xứng đáng trở thành tấm gương trong phong trào phát triển kinh tế của địa phương để mọi người học tập và làm theo./.

Minh Thảo – Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH huyện

Bình luận bài viết

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây