Người dân tự nguyện giao nộp khỉ đuôi lợn quý hiếm

0
127

Sáng 12/3, thông tin từ Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật VQG Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Hạt Kiểm lâm thành phố Đồng Hới tiếp nhận 1 cá thể khỉ đuôi lợn quý hiếm để tiến hành chăm sóc, cứu hộ.

Tự nguyện giao nộp khỉ đuôi lợn quý hiếm

Được biết, cá thể khỉ đuôi lợn trên do anh Nguyễn Đồng Hiếu (trú xã Nghĩa Ninh, TP Đồng Hới ) mua từ một người dân rồi mang về nhà nuôi để làm cảnh. Sau khi được truyên truyền, vận động anh Hiếu đã tự nguyện giao nộp lại cho Hạt kiểm lâm TP Đồng Hới.

Khỉ đuôi lợn có tên khoa học là Macaca leonina, là loài linh trưởng có lông màu nâu nhạt, đỉnh đầu dẹt với màu lông nâu đậm và đuôi gần giống đuôi lợn. Đây là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB theo quy định tại Nghị định 32/ 2006/ NĐ – CP của Chính phủ quy định về Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Tại thời điểm tiếp nhận, cá thể khỉ đuôi lợn đang có biểu hiện mất tập tính hoang dã. Được biết, các bác sỹ thú y của Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng sẽ tiến hành chăm sóc, theo dõi và phục hồi tập tính hoang dã; khi đủ điều kiện sẽ thả về môi trường tự nhiên.

Hành động tự nguyện giao nộp động vật hoang dã để cứu hộ và thả về môi trường tự nhiên của anh Nguyễn Đồng Hiếu đã đóng góp một phần rất quan trọng vào nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam nói chung và Quảng Bình nói riêng./.

NGUYỄN TRUNG HIỂU- theo báo Nông nghiệp Việt Nam

Bình luận bài viết

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây